Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế nào?

Giải ngân là gì
Nếu thường xuyên theo dõi các bản tinh tài chính, hay những quảng cáo vay tiền online thì giải ngân là thuật ngữ xuất hiện rất phổ biến. Vậy giải ngân là gì, quy trình giải ngân được thực hiện như thế nào? Hãy cùng sightseeing-madrid.com giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu giải ngân là gì?

Giải ngân là gì
Giải ngân là việc ngân hàng, tổ chức tài chính xuất tiền cho bên vay theo hợp đồng thỏa thuận
Trong quá trình vay vốn ngân hàng, giải ngân là việc ngân hàng xuất tiền cho khách hàng. Như vậy, hiểu đơn giản thì giải ngân chính là việc ngân hàng, tổ chức tín dụng chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã được ký kết, thỏa thuận trước đó. Người vay có thể nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt.
Quá trình giải ngân sẽ được thực hiện ngay sau khi thủ tục vay hoàn tất. Và việc giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành nhiều đợi tùy theo thỏa thuận mà 2 bên đã ký kết.

II. Các hình thức giải ngân

Sau khi đã nắm rõ giải ngân là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các hình thức giải ngân phổ biến hiện nay. Qua đó biết được cách vay vốn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Giải ngân phong tỏa

 • Hình thức giải ngân này được áp dụng với trường hợp khách hàng có mục đích mua ô tô, mua nhà, mua bất động sản… Theo đó, số tiền sẽ được giải ngân vào tài khoản của người bán nhưng không thể rút được ngay. Chỉ đến khi bên mua và bên bán hoàn thành các thủ tục pháp lý, đăng ký sang tên tài sản thì người bán mới được sử dụng số tiền giải ngân ngân.
 • Giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân an toàn cho cả người ngân hàng và người vay vốn. Nó giúp ngân hàng không bị thất thoát số tiền cho vay, đồng thời cũng chắc chắn việc người đi vay sẽ được sang tên sổ đỏ khi mua bán bất động sản và những giấy tờ quyền sở hữu khi mua ô tô, mua hàng hóa hay mục đích khác.

2. Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân
Giải ngân không phong tỏa tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên cho vay
 • Với giải ngân không phong tỏa, người đi vay chỉ cần cung cấp bản hợp đồng có công chứng cho bên ngân hàng, những thủ tục pháp lý, sang tên sẽ được thực hiện sau khi đã giải ngân.
 • Theo đó, người đi vay có thể rút được tiền từ tài khoản ra để đáp ứng việc chi tiêu ngay khi ngân hàng giải ngân, thay vì phải đợi hoàn tất các thủ tục như giải ngân phong tỏa.
 • Ưu điểm của hình thức này chính là nhanh chóng, tiện lợi nên thường áp dụng với những khoản vay có giá trị thấp, từ 10 đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, giải ngân không phong tỏa tồn tại nhiều rủi ro đối với bên cho vay. Vì thế, hình thức giải ngân này chỉ được áp dụng với khoản vay nhỏ và một số chi nhánh ngân hàng nhất định.
 • Để hạn chế mức độ rủi ro, các ngân hàng sẽ yêu cầu người đi vay xác minh khả năng sang tên tài sản trước rồi mới tiến hành giải ngân và bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí nữa.

III. Quy trình giải ngân khi vay vốn

Để có thể được giải ngân khi vay vốn tại ngân hàng, ngoài việc hiểu rõ khái niệm giải ngân là gì, bạn cần hoàn thành những bước như sau:

1. Đăng ký vay vốn

Khách hàng vay vốn sẽ kê khai đầy đủ thông tin vay vốn tại ngân hàng, đó là: Thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, tài sản đảm bảo, khả năng hoàn trả vốn khi vay… Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận và xác thực tính chính xác những thông tin mà khách hàng cung cấp.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Giải ngân
Bên đi vay cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình vay vốn được diễn ra thuận lợi
Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu về hồ sơ vay vốn khác nhau. Đồng thời, đây cũng là bước quyết định việc ngân hàng có đồng ý cho bạn vay vốn hay không. Vì thế, khi làm hồ sơ thủ tục vay vốn, bạn cần phải làm chính xác, cẩn thận. Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ vay vốn như sau:
 • CCCD/CMND; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…
 • Giấy từ chứng minh mục đích việc vay vốn
 • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo
 • Mẫu đề nghị vay vốn do ngân hàng cho vay cung cấp.
 • Những loại giấy tờ do ngân hàng yêu cầu

3. Thẩm định hồ sơ vay vốn

Đây là bước quan trọng để hoàn tất quá trình vay vốn ngân hàng. Lúc này, phía ngân hàng sẽ kiểm tra lại tính chính xác những thông tin mà bạn kê khai trong hồ sơ vay vốn.
Đối với hình thức vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ, ngân hàng sẽ thẩm định tài sản để quyết định mức vay. Trong quá trình thẩm định, nếu có sai sót về giấy tờ, hồ sơ thì Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện thủ tục cho vay.

4. Phê duyệt

Sau khi hoàn tất việc thẩm định, bộ phận này sẽ báo cáo kết quả cho ngân hàng. Tiếp đến là phê duyệt khoản vay và hoàn tất hồ sơ giải ngân cho người vay vốn.

5. Giải ngân

Giải ngân
Bạn có thể nhận số tiền giải ngân thông qua tài khoản hoặc bằng tiền mặt
Với hình thức giải ngân bằng tiền mặt thì bạn sẽ đến ngân hàng nhận tiền trực tiếp. Còn đối với hình thức giải ngân bằng tài khoản, bạn sẽ cung cấp số tài khoản cho ngân hàng, sau đó bộ phận giải ngân sẽ xác minh, kiểm tra và chuyển tiền vào tài khoản sau khi quy trình giải ngân được hoàn tất.

IV. Một số lưu ý khi giải ngân

Để quá trình giải ngân diễn ra thuận lợi, an toàn thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Nên đọc kỹ các điều khoản được ghi trong hợp đồng vay vốn.
 • Đọc kỹ thông tin về điều kiện cho thay, thời hạn trả nợ, lãi suất trước khi đặt bút ký.
 • Trước khi giải ngân, bạn nên yêu cầu ngân hàng tư vấn nếu có thắc mắc về hồ sơ vay vốn, mức lãi suất hay những điều khoản có trong hợp đồng. Bởi vì sau khi giải ngân, hồ sơ vay vốn sẽ không được thay đổi.
 • Cần chủ bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng để quá trình vay vốn diễn ra thuận tiện, nhanh nhất.
 • Bạn chỉ có thể từ chối giải ngân nếu cảm thấy khoản vay không cần thiết nữa, hoặc phát sinh một số ký do trong trường hợp hồ sơ được phê duyệt nhưng chưa tiến hành giải ngân.
Như vậy, chúng tôi đã cung cấp các kiến thức giúp bạn hiểu rõ giải ngân là gì cũng như quy trình giải ngân. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về tài chính và tìm cho mình được gói vay vốn phù hợp.