Bonus là gì? Những điều cần biết về bonus

Bonus là gì
Bonus được hiểu là tiền thưởng, tiền thêm. Những khoản tiền bonus thường khích lệ tinh thần nhân viên làm việc tốt hơn. Thế nhưng không phải người làm chủ doanh nghiệp nào cũng hiểu bonus là gì, vai trò của nó như thế nào? Vậy hãy cùng sightseeing-madrid.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

I. Bonus là gì?

Bonus là gì
Bonus là khoản tiền thưởng thêm khi nhân viên hoàn thành tốt công việc
Bonus được hiểu là tiền thưởng, khoản tiền tặng kèm hay phần thưởng khi nhân viên hoàn thành tốt, hiệu quả công việc nào đó. Khoản tiền bonus sẽ được thanh toán bên cạnh mức lương hàng tháng mà nhân viên được nhận. Điều này có nghĩa là bonus không được tính là tiền lương của nhân viên, người lao động. Tuy nhiên, tiền bonus có thể được ghi trong hợp đồng lao động.
Tiền bonus được xem là phần thưởng khích lệ người lao động làm việc hiệu quả, đạt được nhiều thành tích tốt hơn trong công việc. Đồng thời, khoản tiền này còn là động lực để người lao động cố gắng cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp, công ty.

II. Ý nghĩa của bonus như thế nào?

Như đã chia sẻ, bonus được hiểu đơn giản là tiền thưởng dành cho nhân viên khi hoàn thành tốt công việc nào đó. Nó tồn tại dưới dạng chuyển khoản, tiền mặt, có thể gửi cho từng nhân viên hoặc một nhóm, bộ phận. Vậy mục đích của tiền bonus là gì?
Khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả và mong muốn làm việc lâu dài với doanh nghiệp. Với nhân viên, người lao động đạt thành tích tốt, bonus như là sự ghi nhận công sức, sự đóng góp của họ đối với doanh nghiệp.
Lôi kéo nhân viên mới gắn bó với công ty lâu dài hơn. Đồng thời, giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên giỏi và giảm tỷ lệ nhảy việc ở người lao động.
Trong việc trao tiền thưởng bonus, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc việc đưa ra mức thưởng phù hợp với thành tích, năng lực của người lao động. Tránh việc thưởng bonus một cách mù quáng, điều này vừa gây thiệt hại về tài chính cho công ty cũng như tạo ra sự không công bằng đối với nhân viên.

III. Những loại tiền bonus phổ biến

Bonus
Bonus khích lệ tinh thần làm việc của người lao động
Hầu hết người lao động chỉ hiểu bonus là tiền thưởng khi làm tốt, hoàn thành công việc vượt chỉ tiêu mà công ty đề ra. Điều này là đúng, nhưng chưa đầy đủ. Dưới đây là những loại tiền thưởng thêm giúp bạn hiểu rõ hơn về bonus là gì, qua đó giúp bạn có thể lên được kế hoạch làm việc hiệu quả để nâng cao mức thu nhập.

1. Tiền thưởng đầu vào

Khoản tiền bonus này thường dành cho những ứng viên tài năng khi họ gia nhập công ty, doanh nghiệp. Và loại tiền thưởng này thường xuất hiện trong lĩnh vực thể thao, khi họ muốn lôi kéo những cầu thủ, vận đồng viên có tên tuổi gia nhập CLB, đội của họ.

2. Tiền thưởng hiệu suất công việc

Đây là số tiền thưởng dùng để đánh giá khả năng làm việc của người lao động. Việc đo lường hiệu quả lao động sẽ căn cứ vào một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như cuối tháng, cuối dự án, cuối quý, cuối năm…
Bên cạnh đó, hiệu quả công việc cũng được tính theo các đối tượng khác nhau, có thể là cá nhân hoặc nhóm, bộ phận.

3. Tiền thưởng giới thiệu

Khoản tiền thường này sẽ được chi trả khi người lao động giúp doanh nghiệp, công ty tìm được ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhờ, đồng thời có thể chọn được ứng viên tốt, chất lượng.

4. Tiền thưởng dịp đặc biệt

Bonus
Bonus còn là cách giữ chân nhân tài ở lại làm việc cho doanh nghiệp
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có sự chủ động trong việc thưởng bonus cho người lao động vào những dịp đặc biệt như Tết, Quốc khánh 2/9, Tết Trung Thu, Quốc tế lao động… Tùy theo từng ngành mà doanh nghiệp cũng có thể thưởng thêm cho nhân viên như một lời tri ân vào các ngày đặc biệt như kỷ niệm thành lập công ty.

5. Tiền thưởng duy trì

Tiền thưởng bonus này chủ yếu dành cho nhân viên cốt cán của doanh nghiệp như một cách giữ chân họ gắn bó lâu dài với công ty. Bởi hiện thời thế cạnh tranh nhân sự hiện nay ngày càng khốc liệt, vì thế người quản lý phải có những chính sách, đãi ngộ để thu hút nhân tài và giữ chân người lao động.

6. Tiền thưởng thâm niên

Tiền thưởng thâm niên sẽ được trao cho nhân viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của khoản bonus là gì, đó là tri ân nhân viên đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong khoảng thời gian dài. Đồng thời củng cố sự gắn bó, lòng trung thành của người lao động với công ty.

IV. Tại sao doanh nghiệp cần có bonus?

Bonus
Các doanh nghiệp nên có khoản thưởng thêm để nhân viên làm việc tích cực, hiệu quả hơn
  • Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều người làm quản lý. Bởi thực tế, các doanh nghiệp đã phải có sự tính toán nhiều các chi phí, chi trả lương cho nhân viên. Việc hoàn thành công việc là trách nhiệm, nghĩa vụ mà mỗi nhân viên, người lao động cần phải đảm bảo. Vì thế, các khoản thưởng thêm là tốn kém, thậm chí nhiều người còn cho rằng tiền thưởng chỉ là cách bóc lột sức lao động nhiều hơn. Thế nhưng, đây là quan điểm không chính xác.
  • Như đã chia sẻ ở trên, bonus là khoản thưởng thêm phụ thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp, công ty. Đồng thời, bonus còn là công cụ để nhà quản lý tạo động lực làm việc cho nhân viên. Vì thế, bonus không nhất thiết phải quá cao. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì doanh nghiệp nên có khoản bonus để khích lệ nhân viên, người làm việc cống hiến nhiều hơn nữa.
  • Hiện nay các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự đều đề cập đến khoản bonus. Vì thế, bạn hãy đọc thật kỹ các thông tin tuyển dụng, yêu cầu của công việc cũng như quyền lợi mà mình sẽ nhận được. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tự tin vào khả năng, kinh nghiệm của bản thân. Ví dụ, nếu bạn đang có nhiều offer từ các công ty khác nhau, thì hãy mở lời về khoản tiền bonus với nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản tiền thưởng thêm đi kèm với mức lương hợp lý và công bằng. Đồng thời bạn cũng nên làm rõ các quy chế về lương cũng như khoản tiền bonus trước khi ký hợp đồng làm việc chính thức.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã phần nào hiểu được bonus là gì. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.