Red flag là gì? Nên làm gì khi mối quan hệ xuất hiện red flag

Red flag là gì
Trong mối quan hệ tình cảm, chúng ta thường bị những cảm xúc đánh lừa và bỏ qua điểm chưa hoàn hảo của người ấy. Tuy nhiên, sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn nhận ra đây là mối quan hệ không tốt, nên rời xa nó. Những tín hiệu này thường được gọi là red flag. Vậy red flag là gì, hãy cùng sightseeing-madrid.com tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu red flag là gì?

Red flag là gì
Red flag như lời cảnh báo về sự nguy hiểm có thể xảy đến
Red flag có nghĩa là cờ đỏ, hiểu đơn giản thì đây chính là những tín hiệu cảnh báo sự nguy hiểm tiềm tàng hoặc thảm họa có thể xảy đến. Trong văn hóa đại chúng, thuật ngữ này thường được dùng để ám chỉ về mối quan hệ/tình huống mà bạn nên có sự đề phòng.
Thuật ngữ red flag có nguồn gốc từ văn hóa sử dụng lá cờ đỏ trong lịch sử. Khi đó, lá cờ đỏ được dùng để đánh dấu những cuộc diễn tập của quân đội, thông báo cháy rừng, hay là tín hiệu trong những cuộc đua thuyền hoặc vùng biển không an toàn. Đến thế kỷ 18, red flag được xem là dấu hiệu, tín hiệu của sự nguy hiểm. Lý do sử dụng lá cờ đỏ để cảnh báo sự nguy hiểm bởi vì màu đỏ có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu nên khả năng tán xạ thấp. Do đó, dù ở khoảng cách xa hoặc trong điều kiện thời tiết xấu thì ai cũng có thể nhìn thấy.
Sau này, red flag được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày như lời cảnh báo hãy đề phòng, hoặc cẩn thận hơn.
Trong lĩnh vực thể thao, red flag là tín hiệu tạm dừng trận đấu khi xuất hiện những tình huống phạm lỗi, sự bất thường. Còn trong tình yêu, red flag là dấu hiệu cảnh báo đó là mối quan hệ không lành mạnh, bởi giữa hai người luôn xuất hiện những mâu thuẫn, sự rạn nứt, thậm chí là hành vi bạo lực tinh thần.

II. Những dấu hiệu nhận biết red flag trong tình cảm

Khi thuật ngữ red flag trở thành xu hướng và ngày càng phổ biến trên mạng xã hội thì nó cũng được dùng thường xuyên trong tình yêu. Vậy trong mối quan hệ tình cảm, những dấu hiệu để nhận biết red flag là gì?

1. Sẵn sàng làm tổn thương bạn

Dấu hiệu đầu tiên của red flag trong tình yêu đó chính là đối phương liên tục khiến bạn tổn thương, không quan tâm đến cảm xúc của bạn. Họ thường xuyên đổ lỗi sai về phía bạn cho dù bạn không làm gì. Vì thế, nếu thấy dấu hiệu “cờ đỏ” này thì bạn nên cân nhắc đến mối quan hệ của hai người nhé.

2. Thiếu sự chủ động với bạn

Nếu một mối quan hệ không có sự công bằng giữa việc cho và nhận thì đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy chuyện tình cảm của bạn và người ấy đang red flag. Trong mọi hoàn cảnh, nếu bạn luôn là người chủ động, quan tâm đến đối nhưng lại không nhận được tình cảm từ họ thì hãy cẩn thận. Bởi có thể người ấy chỉ đang nghĩ đến bản thân và không hề coi trọng chuyện tình cảm với bạn.

3. Thích kiểm soát, luôn ghen tuông

Red flag
Nếu thấy người ấy ghen tuông quá mức, hoặc thích kiểm soát thì bạn nên cẩn thận nhé
Người ta vẫn cho rằng ghen tuông chính là gia vị cần có trong tình yêu. Thế nhưng, nếu người ấy luôn thích kiểm soát mọi hành động, việc làm của bạn và tỏ ra chiếm hữu quá mức thi đây chính là red flag đấy. Bởi trong mối quan hệ lành mạnh, cần có sự thấu hiểu, quan tâm, tin tưởng chứ không phải là ghen tuông mù quáng hay kiểm soát đối phương.

4. Thiếu sự cởi mở, lành mạnh trong giao tiếp

Cơ sở xây dựng mối quan hệ tình cảm lành mạnh đó chính là sự chia sẻ, lắng nghe. Nó càng bền chặt khi hai người có những điểm chung trong mục tiêu sống. Vì thế, nếu như bạn và người ấy không thể giao tiếp thoải mái với nhau, thì đây cũng chính là dấu hiệu red flag. Đặc biệt, nếu đối phương thường xuyên có những hành động chỉ trích, chê trách bạn thay vì bình tình nói chuyện. Nếu thấy dấu hiệu này thì bạn nên cân nhắc, xem xét lại mối quan hệ của hai người nhé.

5. Đòi hỏi quá nhiều

Một trong những dấu hiệu khác để bạn nhận biết red flag là gì trong tình yêu, đó là thường xuyên thấy bất an, cô đơn trong chính mối quan hệ của hai người. Lúc này, bạn hãy nhìn nhận lại để xem nguyên nhân của điều này xuất phát từ đâu, bởi đây cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của hai người là red flag đấy.

6. Thường xuyên nói xấu người cũ

Nếu thấy người ấy thường xuyên nói xấu người yêu cũ với thái độ hằn học thì bạn nên cân nhắc nhé. Hơn thế, bạn cũng có thể nghĩ đến việc sau này nếu hai người chia tay thì đối phương sẽ nói xấu bạn như thế nào. Đây được cho là biểu hiện của người chưa trưởng thành, sống thiếu trách nhiệm.

7. Hay thất hứa

Red flag
Bạn nên xem xét lại mối quan hệ nếu thấy đối phương nói dối hay thường xuyên thất hứa nhé
Mối quan hệ tình cảm có bền chặt hay không phụ thuộc lớn vào sự chân thành, niềm tin của hai người. Nếu người ấy có những dấu hiệu của sự thất hứa, không thật thà với bạn và gia đình thì bạn hãy cân nhắc, xem xét nhé. Bời vì về lâu dài, lòng tin chính là điều mà bạn cần chứ không phải một mối tình ngọt ngào đầy sự giả dối.

8. Không cho bạn không gian riêng tư

Việc không tôn trọng không gian riêng tư của đối phương là một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ yêu đương tan vỡ. Bởi vì bất cứ ai cũng cần sự riêng tư để làm điều mình thích, hoặc đơn giản là được nghỉ ngơi thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Do đó, nếu mối quan hệ hiện tại khiến bạn thấy ngột ngạt, không có thời gian cho việc riêng tư thì đây là lời cảnh báo về red flag đấy.

III. Nên làm gì khi red flag xuất hiện trong tình yêu?

Qua những dấu hiệu nhận biết red flag là gì trên đây, nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi nên làm gì khi red flag xuất hiện trong mối quan hệ tình cảm của mình thì dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.
  • Thông qua hành động, lời nói của đối phương bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu của red flag trọng tình yêu. Vì thế, nếu phát hiện ra những cảnh báo thì bạn hãy mạnh mẽ đối diện với nó, đừng trốn tránh hay tự động viên bản thân rằng red flag sẽ tự biến mất.
  • Trong tình yêu, chúng ta có thể bị cảm xúc của chính mình đánh lừa và bỏ qua những điểm chưa hoàn hảo của người ấy. Thế nhưng, lời nói, hành vi của đối phương dẫn đưa mối quan hệ của hai người vào ngõ cụt, dẫn đến sự rạn nứt thì bạn nên mạnh dạn nói chuyện với người ấy. Điều này sẽ giúp hai bạn hiểu nhau hơn và cùng giải quyết những mâu thuẫn, nút thắt trong mối quan hệ yêu đương.
  • Để tránh bị người yêu kiểm soát quá mức, bạn nên nói rõ ranh giới của mình để họ thấu hiểu. Đây cũng là cách giúp bạn tự bảo vệ chính mình cũng như giữ cho mối quan hệ của hai người bền chặt hơn.
Trên đây là những nội dung giúp bạn hiểu rõ red flag là gì, cũng như những dấu hiệu “cờ đó” trong mối quan hệ yêu đương không lành mạnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra được cách giải quyết phù hợp với những vấn đề đang tồn tại trong mối quan hệ của hai người. Chúc bạn thành công.