Sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá là gì?

Sơ đồ 4-4-2 luôn được các chiến lược gia ưa thích và sử dụng. Với việc sử dụng thành thạo sơ đồ này thì đó sẽ là phương pháp vô cùng mạnh để họ nghĩ về một chiến thắng. Sau đây hãy cùng sightseeing-madrid.com tìm hiểu xem sơ đồ bóng đá 4-4-2 là gì, ưu và nhược điểm của sơ đồ trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ 4-4-2 là gì?

Sơ đồ 4-4-2 hay còn gọi là sơ đồ kim cương được xem là một sơ đồ vô cùng mạnh khi nó khai thác theo chiều ngang của đội và có một bộ khung khá vững chắc 

  • Sẽ có 2 tiền đạo chơi tấn công với lối chơi vô cùng đa dạng. Có thể là 2 tiền đạo trung phong hoặc có thể 1 tiền đạo trung phong 1 tiền đạo chơi lùi sau.
  • Và 4 tiền vệ tuyến giữa gồm 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm tạo nên một bộ khung vững chắc nơi tuyến giữa.
  • Bảo vệ trước cầu môn sẽ là 4 hậu về gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh
  • Cuối cùng đứng gác trong khung thành sẽ là thủ môn.
Sơ đồ 4-4-2 hay còn gọi là sơ đồ kim cương
Sơ đồ 4-4-2 hay còn gọi là sơ đồ kim cương

Cách dùng sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá

Để có thể sử dụng xuất sắc đội hình này trong bóng đá đòi hỏi người sử dụng phải am hiểu, thay đổi linh hoạt. Với sơ đồ 4-4-2 sẽ được chia thành 4 khu vực đó là khu vực tiền đạo, khu vực tiền vệ tấn công, khu vực tiền vệ đánh chặn, khu vực phòng thủ. 

Mỗi khu vực yêu cầu cầu thủ phải đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau, nếu một vị trí trong bốn vị trí mà chơi không tốt sẽ dẫn đến sụp đổ toàn bộ hệ thống sơ đồ. Hãy cùng Cà Khịa TV tìm hiểu chi tiết về từng khu vực và nhiệm vụ của cầu thủ phải làm ở mỗi khu vực nhé!

Khu vực phòng ngự

Với khu vực này sẽ có 4 hậu vệ chắn giữ bao gồm 2 hậu về cánh và 2 trung vệ ở giữa. Đây chính là lá chắn thép của đội hình này, những cầu thủ chơi ở vị trí này phải giữ vị trí tốt, ít tham gia tấn công và không lên quá nửa sân.

Trong đó quan trọng nhất là 2 trung vệ trung tâm, họ sẽ phải giữ vị trí tốt để chắn trước mặt thủ môn không cho đối thủ tiếp cận khung thành quá gần. Vị trí này cầu thủ phải phá bóng lên để giảm sự hưng phấn của đổi thủ và hỗ trợ 2 cánh khi cần. Hai hậu vệ cánh sẽ bảo vệ an toàn hành lang biên và phát động tấn công vượt tuyến

Cách dùng sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá
Cách dùng sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá

Khu vực tiền vệ đánh chặn

Khu vực này sẽ chịu sự cai quản của 2 tiền vệ phòng ngự. Yêu cầu tiền vệ phải có nhãn quan chiến thuật tốt, lối chơi linh động và là cầu nối giữa hàng thủ  và hàng tấn công. Đây có thể nói là một vị trí khá quan trọng và đòi hỏi khá cao về chuyên môn.

Đặc biệt ở khu vực này, cầu thủ hãy tập trung cắt bóng chính xác và tránh những sai lầm không đáng có. Vì nếu sai lầm sẽ tạo cho đối thủ những cơ hội ghi bàn thắng vào lưới đội nhà. 

Khu vực tiền vệ tấn công

Đây là một khu vực ưa thích cho những cầu thủ sáng tạo, có những đường chuyền hay chọc khe cho tiền đạo băng lên dứt điểm. Đôi khi có thể thử sức với những quả sút xa để tạo ra siêu phẩm. Một vài tiền vệ tấn công có nhãn quan chiến thuật vô cùng đỉnh có thể kể đến như: Kevin De Bruyne, Bruno Fernandes, Bernardo Silva,…

Khu vực tiền đạo

Các cầu thủ chơi ở vị trí đòi hỏi khả năng săn bàn nhạy bén, kĩ năng dứt điểm tốt. Cố gắng khai thác những khoảng trống đến từ hàng phòng ngự của đối thủ để tạo ra nhiều cơ hội đối mặt với thủ môn. 

Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá

Không phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều HUấn luyện viên bóng đá thế giới thường xuyên sử dụng sơ đồ này trong đội hình ra sân của mình. Một số ưu điểm nổi bật của sơ đồ 4-4-2 có thể kể đến như:

  • Hàng thủ vô cùng chắc chắn tạo thành lá chắn thép , với số lượng hậu vệ nhiều khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc tổ chức phản công.
  • Sơ đồ này sử dụng cùng lúc 2 hậu vệ cánh và 2 tiền đạo cánh tạo ra sức tấn công vô cùng mạnh mẽ. Nếu trung phong biết tận dụng cơ hội tốt thì khả năng đánh đầu thành bàn sau những cú tạt bóng từ 2 cánh là rất cao.
Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá
Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 4-4-2 trong bóng đá
  • Sử dụng đồng thời 2 tiền đạo cắm sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho đội bạn. Những pha phối hợp và đập nhả giữa 2 tiền đạo sẽ khiến đối phương lúng túng và dễ mắc sai lầm
  • Khi đội bóng sử dụng sơ đồ này sẽ giúp đội hình trải đều theo chiều ngang, kéo dãn đội hình đối phương. Dựa vào đó để tìm những khoảng trống của đối phương để thực hiện những pha tấn công sắc bén.

Kết luận

Trên đây là một số giải đáp về thắc mắc sơ đồ 4-4-2 là gì, ưu nhược điểm của nó. Hy vọng qua những câu trả lời của Cà Khịa TV về sơ đồ 4-4-2 này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một chiến thuật tuyệt vời của bóng đá thế giới.