Serotonin là gì? Cách tăng cường Serotonin với cơ thể

Serotonin là một chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ, giấc ngủ,…Việc thiếu hụt serotonin có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn lo âu ảnh hưởng đến tinh thần của con người. Vậy bạn đã hiểu rõ về serotonin là gì hay cách tăng cường serotonin? Hôm nay hãy cùng  sightseeing-madrid.com tìm hiểu về chất serotonin qua bài viết dưới đây nhé!

I. Serotonin là gì?

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể

Serotonin là một hóa chất tự nhiên trong cơ thể có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh và hormone. Nó có chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ, giấc ngủ, tiêu hóa, v.v.

Sản xuất serotonin là kết quả của quá trình chuyển hóa hoặc phân hủy axit amin L-tryptophan. Kết quả của sự hòa tan này là 5-hydroxytryptophan (5-HTP) – tiền chất hóa học trực tiếp của serotonin. Serotonin được sản xuất từ ​​5-HTP, được sử dụng cho một số mục đích quan trọng, bao gồm tiêu hóa và điều chỉnh tâm trạng.

Serotonin hiện diện chủ yếu trong hệ thống thần kinh ruột của đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS), đặc biệt là trong nhân raphe nằm trong não.

Ngoài ra, serotonin được lưu trữ trong tiểu cầu và được giải phóng khi thức và co mạch, sau đó nó hoạt động như một chất chủ vận của các tiểu cầu khác.

Khoảng 80% tổng số serotonin trong cơ thể con người được tìm thấy trong các tế bào enterochromaffin của đường tiêu hóa, giúp điều chỉnh nhu động ruột. Serotonin thông qua quá trình lưu thông và kích hoạt tiểu cầu sau kích thích làm tăng tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh ruột và nhu động ruột.

II. Vai trò của chất Serotonin

 • Chức năng hệ tiêu hóa: Serotonin xuất hiện trong hệ tiêu hóa, nơi nó điều chỉnh chức năng và nhu động ruột và kiểm soát sự thèm ăn.
 • Chức năng đông máu: Serotonin cũng tham gia vào quá trình hình thành cục máu đông được giải phóng từ tiểu cầu khi cơ thể bị thương.
 • Kiểm soát tâm trạng, cảm xúc: Hormone serotonin trong não cũng có khả năng tác động đến mức độ lo âu, tâm trạng và cảm xúc hạnh phúc của cơ thể. Nó chỉ ra rằng các loại thuốc và chất kích thích bất hợp pháp như thuốc lắc có thể làm tăng nhanh mức serotonin trong não.
Serotonin kiểm soát cảm xúc tâm trạng
 • Cảm giác buồn nôn và nôn: Khi bạn ăn thực phẩm có chứa chất độc hoặc kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, ruột của bạn sẽ tiết ra nhiều serotonin hơn, giúp loại bỏ chất độc và đôi khi còn gây tiêu chảy. 
 • Suy giảm trí nhớ: Những người mắc chứng mất trí nhớ cũng có thể có lượng serotonin thấp.
 • Thay đổi giấc ngủ: Serotonin giúp điều hòa giấc ngủ. Những người cực kỳ mệt mỏi hoặc khó ngủ có thể gặp vấn đề với việc điều tiết serotonin của cơ thể.
 • Chức năng tình dục: Serotonin giúp điều chỉnh nhiều khía cạnh của chức năng tình dục. Một số người có mức serotonin thấp có thể bị giảm ham muốn, khoái cảm hoặc khả năng đạt cực khoái. 
 • Tăng động: Không giống như mệt mỏi, năng lượng dư thừa cũng có nghĩa là có vấn đề với mức serotonin. Ở một số người, mức serotonin thấp có thể dẫn đến hiếu động thái quá, dư thừa năng lượng và khó ngồi yên.

III. Cách tăng cường serotonin hiệu quả

Một số thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nồng độ serotonin. Tuy nhiên, thuốc theo toa không phải là phương pháp điều trị duy nhất cho mức serotonin thấp. Các kỹ thuật sau đây cũng có thể giúp giảm các triệu chứng được cho là có liên quan đến mức serotonin:

 • Tâm lý trị liệu: Tâm lý trị liệu có thể giúp làm giảm các triệu chứng của các bệnh tâm thần khác nhau, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, mất ngủ và chấn thương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp tâm lý cũng làm tăng các thụ thể serotonin trong não của những người bị trầm cảm nặng. 
 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến cách não xử lý hoặc sản xuất serotonin, dẫn đến một loạt các triệu chứng. Vì vậy, các biện pháp giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng là cần thiết.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả việc sản xuất serotonin. Đặc biệt, bạn nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu tryptophan, được coi là chất chống trầm cảm yếu, giúp cơ thể tổng hợp serotonin. Trong các loại thực phẩm giàu tryptophan, thường chứa lượng lớn axit amin này.
 • Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng mặt trời có thể giúp điều trị trầm cảm theo mùa và các loại trầm cảm khác liên quan đến serotonin.
 • Tập thể dục: Tập thể dục giúp tăng mức serotonin. Serotonin không liên quan, nhưng tập thể dục là một biện pháp can thiệp tiềm năng cho chứng trầm cảm và lo lắng. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về serotonin là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!