Review là gì? Cách để trở thành một reviewer

Review là gì
Chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe đến thuật ngữ review trên mạng xã hội hoặc những bài blog. Vậy review là gì, tại sao lại nhận được sự quan tâm của giới trẻ đến như vậy? Những thắc mắc đó sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây của sightseeing-madrid.com, cùng theo dõi nhé.

I. Review là gì?

Review là gì
Review hiểu đơn giản là sự đánh giá của người dùng về một sản phẩm, dịch vụ nào đó
Trong tiếng Anh, review có nghĩa là đánh giá, thế nhưng hiện nay từ này lại được dùng để nói đến việc chia sẻ cảm nhận, trải nghiệm của người dùng về một sản phẩm hoặc hoạt động, dịch vụ nào đó.
Bạn có thể đăng tải bài viết review, video review sản phẩm của mình lên những diễn đàn về ăn uống, mua sắm, lên các trang mạng xã hội như Facebook, tiktok, youtube…
Ví dụ trước khi mua sản phẩm làm đẹp nào đó hoặc đến quán ăn lạ, nhiều người sẽ xem những đánh giá của người dùng trước đó để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

II. Những dạng review phổ biến

Sau khi biết được review là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về các dạng review đang phổ biến hiện nay.

1. Review sản phẩm công nghệ

Trước khi mua món đồ công nghệ như máy tính, điện thoại, phụ kiện công nghệ… người dùng sẽ xem những video review, so sánh rồi mới quyết định bỏ tiền ra mua.
Những người review sản phẩm công nghệ sẽ tiến hành trải nghiệm sau đó đưa ra nhận xét về sản phẩm đó, so sánh với sản phẩm khác cùng phân khúc, tính năng…

2. Review đồ ăn uống

Review
Hiện nay review là một lĩnh vực kiếm được khá nhiều tiền
Đây là một trong những lĩnh vực review đang gây sốt trong giới trẻ. Góc phố có quán nào ngon, món ăn nào đang hot trend, đồ uống nào đang được săn đón và thực sự có chúng có giống như lời đồn? Mọi người sẽ cần đến những reviewer để xác thực độ chính xác của lời tung hô, khen rầm rộ về món ăn hay đồ uống. Hoặc đơn giản thì reviewer sẽ chỉ chỗ ăn ngon cho mọi người.

3. Review phim ảnh

Gần đây những video review phim ảnh xuất hiện rất phổ biến trên facebook. Trông có vẻ rất mới mẻ nhưng thực chất review đã có từ lâu, thế nhưng chỉ xuất hiện trên các diễn đàn và thể hiện dưới dạng chữ.
Những đoạn video lồng ghép thêm giọng đọc review giúp mọi người có được cái nhìn bao quát về bộ phim và đáp ứng được nhu cầu của những người có ít thời gian xem toàn bộ bộ phim đó.
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt được review phim và spoil phim. Review phim hoàn toàn không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chưa được xem phim đó, thậm chí còn khiến họ phải tìm bộ phim đó để xem ngay lập tức. Còn spoil phim là tiết lộ tình tiết của bộ phim, khiến nhiều người cảm thấy không hứng thú với bộ phim đó nữa.

4. Review dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Review dịch vụ cũng là mảnh đất hấp dẫn với những bạn làm reviewer. Thay vì tự trải nghiệm các dịch vụ, lo lắng xem liệu nó có tốt hay không thì việc xem những trải nghiệm của người đi trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tránh những rủi ro đáng tiếc.

III. Nguyên tắc khi review là gì?

Để có những bài viết review, video review xuất sắc thì cần áp dụng một số nguyên tắc sau:

1. Phân định được ưu và nhược điểm của sản phẩm

Review
Người làm nghề review cần đứng trên phương diện là khách hàng để có đánh giá khách quan
Dịch vụ review là cách giúp khách hàng phân biệt được ưu điểm, hạn chế của sản phẩm. Khách hàng là những người tiêu dùng thông minh, họ dễ dàng nhận thấy đâu là bài review tin tưởng và đâu là bài tiếp thị, quảng cáo. Vì thế, bản thân người làm review phải đặt mình vào vị trí của khách hàng, để đưa những thông tin chính xác về lợi ích của sản phẩm đó.
Đa số người làm review xem đây là hình thức kinh doanh, chủ yếu nhân xét tích cực về sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi việc cân bằng giữa ưu điểm và nhược điểm sẽ chiếm cảm tình hơn. Bởi không có sản phẩm nào là hoàn hảo, và không có người khách hàng nào là không biết điều đó cả.

2. So sánh sản phẩm

Một nguyên tắc quan trọng khác mà khi review mà bạn cần lưu ý, đó là so sánh sản phẩm với những đối thủ khác. Xét cho cùng thì bản chất của review chính là cung cấp thông tin chính xác đến khách hàng, giúp họ thấy được điểm mạnh và hạn chế của sản phẩm so với những sản phẩm khác để quyết định có mua sản phẩm của bạn hay không.

IV. Cách để trở thành một reviewer chuyên nghiệp

reviewer
Để trở thành reviewer bạn cần có những thiết bị quay, dựng
Hiện nay reviewer được xem là một trong những nghề đang hái ra tiền mà giới trẻ đang rất quan tâm. Để trở thành reviewer chuyên nghiệp, ngoài việc hiểu review là gì, bạn cần phải có kỹ năng ăn nói khá tốt. Hãy đảm bảo lời nói của mình có sức hút, lập luận sắc bén và dám thể hiện quan điểm cá nhân trước đám đông.
  • Chuẩn bị kiến thức về lĩnh vực muốn review: Bạn chỉ nên chọn 1 lĩnh vực mà bản thân có thế mạnh để tiến hành review. Việc lựa chọn thứ bạn thích sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải cảm hứng đến khán của của mình.
  • Máy móc, thiết bị làm việc: Việc đầu tư máy móc khi tiến hành review là điều chắc chắn bạn cần phải có trước khi làm bất cứ thứ gì. Hãy đảm bảo mình có đủ máy móc, thiết bị để hỗ trợ cho công việc review.
  • Biết quay và dựng video: Nếu bạn chọn review dưới dạng video thì bạn cần có kiến thức về quay, dựng video. Ngoài chất lượng review thì một video đẹp mắt, được đầu tư sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn đấy.
  • Tìm kênh truyền thông phù hợp: Hãy chọn cho mình kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận được với khán giả của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiên cứu hành vi người dùng qua phương tiện truyền thông đó để tối ưu việc truyền tải những nội dung mà mình muốn review đến họ.
Trên đây là những kiến thức giúp bạn giải đáp thắc mắc review là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về review cũng như nghề reviewer hiện nay. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đón đọc thêm nhiều bài viết hay về các lĩnh vực khác trong đời sống nhé.