Nhạc Jazz là gì? Một số bản nhạc Jazz huyền thoại

Nhạc Jazz là một thể loại âm nhạc mang tính nghệ sĩ cao và cũng không phải là dòng nhạc được nhiều người ưa chuộng. Nhưng một khi bạn đã nghe và thấm giai điệu của nó thì nhạc Jazz được xem như một bản tình ca bất hủ dành cho kẻ si tình. Vậy bạn đã biết rõ về nhạc Jazz là gì hay một số bản nhạc Jazz huyền thoại chưa? Hãy cùng sightseeing-madrid.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nhạc Jazz là gì?

Nhạc Jazz là thể loại nhạc độc đáo và đầy tính nghệ thuật

Jazz là một thể loại âm nhạc xuất hiện trong các cộng đồng người châu Phi ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và đã được tái khám phá và khám phá nhiều lần trong suốt hành trình phát triển lâu dài của nó.

Jazz có thể được pha trộn với các chất liệu nghệ thuật khác như rock, funk, v.v. để tạo ra những bài hát và âm nhạc tuyệt vời.

Khi nói về Jazz, không thể bỏ qua yếu tố ngẫu hứng. Jazz luôn mang đến những điều bất ngờ và mới lạ. Tuy nhiên, ở mỗi thời đại và mỗi quốc gia, thể loại này ít nhiều có những nhánh và những biến thể khác nhau.

Nhìn chung, Jazz là một thể loại âm nhạc gợi nhiều cảm xúc ở cả người nghe lẫn người sáng tác. Vì vậy, bạn có thể thư giãn và thưởng thức lắng nghe những giai điệu hấp dẫn và mê hoặc của âm nhạc này.

II. Đặc trưng của nhạc Jazz

1. Ngẫu hứng và nghệ sĩ

Nhạc Jazz chú trọng đến sự độc đáo của mỗi nghệ sĩ

Các nghệ sĩ trong thể loại này rất chú trọng đến việc tìm kiếm âm thanh và phong cách độc đáo của riêng họ. Họ thích chơi các bài hát theo phong cách riêng của họ, vì vậy bạn có thể nghe hàng chục bản ghi âm khác nhau của cùng một bài hát, nhưng mỗi bản có âm thanh khác nhau.

Phong cách chơi của nghệ sĩ làm cho mỗi phiên bản trở nên khác biệt, cũng như các bản độc tấu ngẫu hứng. Loại nhạc này nói về việc biến một thứ gì đó quen thuộc, một bài hát nổi tiếng thành một thứ gì đó mới mẻ. 

2. Tiết tấu nhạc Jazz

Nhạc Jazz có nhịp điệu rất khác so với nhạc cổ điển. Tiết tấu cổ điển ít phức tạp hơn, dễ nghe hơn và là một dạng của kỹ thuật bấm ngón cô đọng. Nhịp điệu trong nhạc jazz tập trung nhiều vào nghịch âm, nghịch âm và nhịp điệu giật lùi. Đây chính là điểm khác biệt giúp jazz không bị nhầm lẫn với các dòng nhạc khác.

Nhịp điệu điển hình của nhạc jazz: nhịp 2 của hành khúc quân đội được thay thế bằng nhịp 4 và trọng tâm là nhịp 2 và 4.

3. Hòa thanh của nhạc Jazz

So với các quy tắc âm nhạc cổ điển, hòa âm jazz thường phức tạp hơn. Các mã được sử dụng phổ biến nhất là tăng dần, giảm dần, mã thứ 7 và các mã bổ sung như mã thứ 9, 11, 13.

Trong nhạc jazz, mỗi ô nhịp được coi là một hòa âm vì hòa âm được chuyển tải từ ô nhịp này sang ô nhịp khác bằng các cách hòa âm khác nhau. Các kiểu hòa âm điển hình trong nhạc jazz là cấp độ II, V và I. Mặt khác, các tổ hợp hòa âm truyền thống là IV, V và I. Đây là điểm khác biệt lớn so với hòa âm jazz truyền thống.

4. Nhạc cụ để chơi nhạc Jazz

Nhạc cụ để chơi Jazz cũng khá đớn giản

Bạn không cần nhiều nhạc cụ để chơi nhạc jazz như một bản giao hưởng. Phong cách chơi nhạc jazz cũng rất đặc trưng, ​​chủ yếu sử dụng các loại nhạc cụ sau:

  • Bộ trống, bộ gõ.
  • Sax, cornet, trumpet, trombone,…
  • guitar, piano, banjo.

Những nhạc cụ này cho phép người biểu diễn tự do thay đổi giai điệu của bài hát để thu hút người nghe.

III. Một số thể loại nhạc Jazz hiện đại

1. Smooth Jazz

Âm nhạc ở thể loại này chú trọng đến sự mượt mà và uyển chuyển của tổng thể bố cục. Những bản hòa âm trầm tĩnh thường tập trung vào những giai điệu thư thái để lôi cuốn người nghe vào những bước hòa âm nhẹ nhàng, tưởng chừng như chậm rãi nhưng lại có trí tưởng tượng phong phú và khả năng tự cảm. 

Nó nhấn mạnh sự tự do của nhịp điệu hơn là các đặc điểm hài hòa nghịch đảo của nhạc jazz thông thường. 

2. Cool Jazz

Trên thực tế, cool jazz khá gần với các thể loại khác như pop, Hawaiian và Jamaican. Tiết tấu của Cool Jazz nhìn chung dễ nghe, tạo không khí ít dồn dập và thoải mái hơn các thể loại trên.

Cùng nghe thử những bản nhạc Cool Jazz dùng để thư giãn nhé!

Tuy nhiên, các bản phối nhạc jazz hay thường “chính xác” và có cấu trúc hơn nhiều so với các bản phối truyền thống để người nghe có thể dễ dàng theo dõi giai điệu và hòa âm. Đây cũng là phong cách âm nhạc nếu nghệ sĩ chọn cover một tác phẩm nổi tiếng khác theo phong cách jazz.

3. Swing Jazz

Đây là thể loại nhạc Jazz được yêu thích và thịnh hành trên thị trường. Swing với tiết tấu cực nhanh và đầy cảm hứng. Hãy thưởng thức một bản nhạc Swing Jazz cho một buổi chiều hứng khởi nhé!

IV. Những bản nhạc Jazz huyền thoại

1. What a wonderful world

https://www.youtube.com/watch?v=rBrd_3VMC3c
What a wonderful world là một bản nhạc jazz mang cảm giác yêu đời!
Một bản nhạc Jazz tích cực mang đến cảm giác yêu đời yêu cuộc sống sẽ là một ca khúc thích hợp dành cho bạn khi bắt đầu một ngày mới đó!

2. Walk on the wild side

https://www.youtube.com/watch?v=oG6fayQBm9w
Walk on the wild side mang tính cổ điển!
Walk on the wild side là một bản nhạc jazz mang tính cổ điển kết hợp cùng kèn, piano,.. giúp bạn cảm thấy vui tươi và nhẹ nhàng. Hãy thư giãn cùng bản nhạc Jazz đầy tính thú vị này nhé!

3. Blue In Green 

https://www.youtube.com/watch?v=TLDflhhdPCg
Blue in Green mang sự nhẹ nhàng sâu lắng!
Bản nhạc jazz nhẹ nhàng và sâu lắng sẽ giúp bạn xóa đi cảm giác mệt mỏi và thả trôi vào sự bình yên của tác phẩm. Đây được xem là một trong những bản nhạc giúp chữa lành tâm hồn thì nhất định bạn không nên bỏ qua đâu nhé!

4. Wade In The Water

https://www.youtube.com/watch?v=skCYAnFcQu8
Bản nhạc jazz mang sự vui tươi!
Đây là một bản nhạc Jazz mà khi nhạc được bật lên thì bạn ngay lập tức sẽ như muốn nhảy múa cùng với nó. Bản nhạc này rất thích hợp để khiêu vũ hay đơn giản chỉ là nghỉ ngơi sau thời gian căng thẳng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhạc jazz là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!