Hologram là gì? Ứng dụng của hologram mới nhất

Một trong những xu hướng nổi bật trong năm 2022 chính là việc ứng dụng hologram trong các lĩnh vực quảng cáo hay thời trang.  Đây là một xu hướng mang đến nhiều mới lạ và độc đáo cho các sản phẩm hay thiết kế. Vậy bạn đã hiểu rõ về hologram là gì hay ứng dụng của hologram là gì? Hãy cùng sightseeing-madrid.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Hologram là gì?

Hologram hay còn gọi là ảnh ba chiều là thuật ngữ chung để chỉ một hình ảnh phẳng, nhưng nhờ cách sắp xếp các chi tiết phản chiếu ánh sáng hợp lý nên hình ảnh nổi lên có chiều sâu. 

Hologram hay còn gọi là ảnh ba chiều giúp có thể nhìn vật thể theo nhiều góc độ khác nhau

Hologram là công nghệ trình chiếu hình ảnh trong không gian giúp chúng ta nhìn vật thể từ nhiều góc độ khác nhau như đang quan sát vật thể thật trước mặt.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường bắt gặp những sản phẩm có ứng dụng hình ảnh ba chiều, chẳng hạn như hình ảnh nổi 3D cho phép chúng ta xem các hình ảnh khác nhau dưới các góc độ ánh sáng khác nhau,…

Hay một ví dụ rất phổ biến là tem chống hàng giả. Dưới ánh sáng, màu sắc và logo thương hiệu có thể nhìn thấy rõ. Hình ảnh chiếu của hình ba chiều có thể được nhìn bằng mắt thường từ mọi góc độ mà không cần kính đặc biệt.

Hologram còn được biết đến là sản phẩm của công nghệ trình chiếu lập thể có tên tiếng anh là holography. Nói một cách đơn giản, hình ba chiều là một kỹ thuật ghi lại ánh sáng tán xạ từ một vật thể để có thể tái tạo lại nó thành hình ảnh 3D. 

Hình ảnh được tạo bằng kỹ thuật này thường bị treo trong không gian và người xem có thể xem từ mọi góc độ mà không cần sử dụng các công cụ đặc biệt.

II. Một số loại hologram

Dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay có nhiều loại hologram kể đến như:

  • Hologram phản xạ ánh sáng trắng: Ảnh của vật nhìn thấy được dưới ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện.
  • Hologram truyền: Thường được xem dưới ánh sáng laze từ phía đối diện của mắt quan sát đến vị trí đặt.
  • Hologram đa kênh: Có thể xem hai hoặc nhiều hình ảnh từ các góc độ khác nhau.
  • Hologram thực (real image hologram),….

III. Công nghệ 3D Holographic là gì?

Công nghệ 3D Holographic là một kỹ thuật độc đáo ghi lại ánh sáng tán xạ từ một vật thể và tái cấu trúc nó thành chùm tia laze để tạo ra hình ảnh ba chiều. Điều này sẽ hiển thị hình ảnh của đối tượng ngay cả khi đối tượng không còn tồn tại. 

3D Holograhic là công nghệ ảo ảnh tạo hình ảnh 3D

Mục đích của công nghệ ảnh ba chiều này là tạo ra hình ảnh 3D lơ lửng giữa không trung mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem có thể nhìn thấy hình ảnh lập thể 360 độ mà không cần đến các loại kính đặc biệt.

Công nghệ hình ảnh ba chiều 3D được phát minh vào năm 1947 bởi nhà vật lý người Anh gốc Hungary Dennis Gabor. Lần đầu tiên được phát minh bởi nhà vật lý này, kỹ thuật này vẫn được sử dụng trong kính hiển vi điện tử ngày nay, nhưng sự phát triển của laser đã đưa nó theo một hướng khác. 

Năm 1962, các nhà khoa học Liên Xô cũ Emmett Reese, Ulysse Upatnieks (Đại học Michigan, Hoa Kỳ) và Yuri Denish đã tạo ra những hình ảnh 3D đầu tiên bằng cách chiếu các hình ảnh quang học 3D sử dụng tia laser. 

Sau đó, công nghệ hình ba chiều 3D đã phát triển và vào năm 2015 và 2016, nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực màn hình thiết bị điện tử.

IV. Ứng dụng của hologram hiện nay

1. Quảng cáo

Công nghệ Hologram là một giải pháp rất ấn tượng trong truyền thông quảng cáo. 

3D Holographic giúp cho quảng cáo sống động hơn!

Nó không yêu cầu màn chiếu hoặc kính đặc biệt và có thể được sử dụng để chiếu hình ảnh 3D có âm thanh trên phim mica hình kim tự tháp cắt ngắn hoặc để hiển thị ảnh ba chiều trên điện thoại thông minh.

Nhờ hologram, chúng ta không chỉ xem được các quảng cáo sách truyền thống mà còn có thể trải nghiệm sản phẩm một cách thực tế hơn thông qua các video 3D ngắn.

2. Thời trang

Hologram như một làn gió mới với thị trường thời trang, không những là một công nghệ 3D Holographic giúp quảng cáo sản phẩm ấn tượng mà các nhà chế tạo đã tạo ra một chất liệu mới với sự ảo ảnh theo ánh sáng.

Một bộ quần áo với chất liệu hologram sẽ cho thấy như đang nhìn vào hình ảnh 3D sống động vậy.

3. Điện ảnh

Sử dụng Hologram trong điện ảnh trong phim Iron man

Các nhà dựng phim sử dụng công nghệ hologram trong ngành điện ảnh nói chung và phim khoa học viễn tưởng nói riêng để tạo ra những hình ảnh kỹ thuật nổi. Các diễn viên tương tác với họ lần lượt khiến người xem ngạc nhiên.

Chẳng hạn như trong “Iron Man”, khán giả vô cùng phấn khích khi Robert Downey Jr. tạo ra một khối lập phương 3D trong lòng bàn tay.

4. Giáo dục

Hình ảnh không gian ba chiều giúp cả người dạy, người dạy và người học hình dung một điều gì đó cụ thể và chi tiết nhất có thể. Do đó, sức mạnh của nhận thức, hấp thụ và nghiên cứu trở nên rõ ràng hơn.

Hình ảnh 3D holographic sinh động, hấp dẫn khiến người học có tinh thần học tập thoải mái, tạo hứng thú hơn. Do đó, nó cũng nâng cao chất lượng đào tạo trong việc sử dụng ảnh ba chiều trong dạy và học.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hologram là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!