Điểm danh các loài động vật quý hiếm trên thế giới sắp tuyệt chủng

Hiện nay trên thế giới có nhiều độc vật quý hiếm đang bị đe dọa sự sống thậm chí một số loài sắp bị tuyệt chủng. Việc tìm hiểu các loài động vật quý hiếm có thể giúp chúng ta đưa ra ý thức chiến dịch bảo vệ động vật một cách tốt nhất. Vậy đâu là các loại động vật quý hiếm trên thế giới? Cùng  sightseeing-madrid.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. 8 Loài động vật quý hiếm trên thế giới

1. Báo Amur

Báo Amur là loài động vật quý hiếm chỉ còn ở miền Đông nước Nga

Báo Amur hay còn gọi là Báo Viễn Đông, Beo Mãn Châu, báo Hàn Quốc gần như đang bị tuyệt chủng bên ngoài khu vực sông Amur ở phía Đông nước Nga.
Báo Amur là một tay săn mồi chuyên nghiệp có tốc độ chạy lên tới 60km/h, có thể nhảy từ trên cây xuống với độ cao 6m.
Báo Amur là động vật ăn thịt của vùng ôn đới nhưng loài này có nguy cơ tuyệt chủng cao vì đói và mất môi trường sống.
Số cá thể báo Amur còn lại trong tự nhiên ước tính chỉ còn 30-35 con.
Ngày nay, báo Amur chỉ còn tồn tại ở lưu vực sông Amur – Hắc Long Giang của Nga (khu vực này thuộc châu Á). Theo ghi nhận, chúng đã bị tuyệt chủng tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

2. Đười ươi Borneo

Đười ươi Borneo liệt vào sách đỏ với nguy cơ bị tuyệt chủng cao

Loài đười ươi này sinh sống ở đảo Borneo hòn đảo lớn nhất của châu Á, đười ươi này có khuôn mặt to cùng bộ râu ngắn hơn so với các loài đười ươi khác.
Trong số những loài động vật thuộc nhóm báo động đỏ, đười ươi Borneo và heo vòi châu Á được xếp vào phụ lục I, tức danh sách động, thực vật hoang dã nguy cấp của Công ước CITES. Theo dự đoán đến năm 2025, con số này tiếp tục giảm tiếp 22% nữa.
Nguyên nhân loài đười ươi này có nguy cơ bị tuyệt chủng là do chúng đã mất đi môi trường sống, khi rừng bị phá hủy phục vụ cho con người và nạn săn bắn trái phép. 

3. Sao la – Kỳ lân của châu Á

Sao la loài động vật quý hiếm có ở Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại Sao la chỉ mới tìm thấy ở vùng núi ở Việt Nam và Lào. Chúng được coi là một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới. Chúng được liệt vào sách đỏ Việt Nam và trên thế giới.  Có thể còn khoảng 200 hoặc chỉ còn vài chục cá thể sao la ở các cánh rừng rậm dọc biên giới Việt – Lào.
Ở Việt Nam, Sao La từng được tìm thấy ở một số nơi thuộc dãy Trường Sơn như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh… Đây là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới được các nhà khoa học phát hiện năm 1992. Và chúng quý hiếm đến mức mới chỉ nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên tổng cộng 4 lần.

4. Cáo Darwin

Cáo Darwin được phát hiện bởi cha đẻ thuyets tiến hóa

Được phát hiện vào năm 1834 bởi cha đẻ của thuyết tiến hóa, cáo Darwin hiện chỉ còn tồn tại ở 2 khu vực thuộc Chile là công viên quốc gia Nahuel Buta và đảo Chiloe.
Loài cáo này đang rơi vào diện nguy cấp thậm chí được được đánh giá là động vật rất quan trọng cần phải bảo tồn. 

5. Rùa biển Hawksbill

Rùa biển Hawksbill hay còn gọi là đồi mồi

Rùa biển Hawksbill hay đồi mồi là loài động vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng bởi sự săn bắt của con người. Cũng bởi vì loài đồi mồi này sở hữu một lớp mai cẩm thạch tuyệt đẹp, lớp mai này có thể được khai thác để trở thành nguồn cung cấp duy nhất cho ngành thương mại đồi mồi.
Vì thế nên hơn 1 thế kỷ qua số lượng loài này đã giảm đến 80% mặc dù đã có sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng.

6. Voi Sumatra

Voi Samutra được tìm thấy ở Borneo được liệt vào danh sách quý hiếm

Voi Sumatra được tìm thấy ở Borneo và Sumatra đang được liệt kê vào danh sách các loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng bên cạnh tê giác, hổ và đười ươi Sumatra.
Theo nhiều tài liệu cho thấy số lượng loài voi này đang bị tụt giảm 50% so với số liệu được thống kê vào năm 1985. Do suy thoái môi trường sống, một nửa số lượng voi đã bị mất đi chỉ qua một thế hệ, và WWF ước tính có khoảng từ 2.400 đến 2.800 cá thể vẫn còn tồn tại hiện nay.

7. Vẹt Kakapo

Vẹt Kapao – Loài vẹt duy nhất không biết bay

Vẹt Kakapo chính là loài vẹt duy nhất trên thế giới không biết bay. Và sự sống của chúng đang bị đe dọa trên chính quê hương New Zealand.
Theo thống kê nhờ vào sự bảo tồn của các cơ quan chức năng New Zealand mà số lượng Vẹt đã lên tới con số 124. Đến nay các nhà bảo tồn đã đưa ra những biện pháp quyết liệt để bảo vệ Kakapo trước những động vật ăn thịt trên đảo. 

8. Cá heo Vaquita

Cá heo Vaquaita – loài động vật hiếm nhất thế giới

Cá heo Vaquita là loại động vật biển hiếm nhất trên thế giới, con này được phát hiện vào năm 1958. Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới WWF, chỉ còn khoảng 30 cá thể này còn trong môi trường hoang dã. Điều này cho thấy số lượng cá heo vaquita giảm đến 92% kể từ năm 1997.

II. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loài động vật quý hiếm được nhiều người tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Có thể thấy các loại động vật quý hiếm cần được bảo tồn với sự cần thiết hơn bao giờ hết. Hãy chung tay để bảo vệ các loài động vật trước nguy cơ bị tuyệt chủng nhé!