5/5 là ngày gì? 5/5 âm lịch – Văn hóa của người Việt

Ngày 5/5 sắp đến và người dân cả nước lại tất bật chuẩn bị mâm cúng theo đúng truyền thống của người Việt. Đây là một ngày lễ quan trọng đối với một số nước Đông Á. Ngày lễ này mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy bạn đã biết 5/5 là ngày gì? Cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. 5/5 là ngày gì?

5/5 là ngày gì? Theo như lịch âm thì ngày 5/5 là ngày Tết Đoan Ngọ, một ngày lễ truyền thống liên quan đến sự tuần hoàn thời tiết trong năm. Đây là ngày lễ truyền thống của Việt Nam và một số nước như Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc,..
Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa, đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h đến 1 giờ chiều.
Tại Việt nam, tết Đoan Ngọ còn gọi là “tết diệt sâu bọ”, hiểu đơn giản thì đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

1. 5/5 âm lịch là ngày mấy dương lịch 2022

Theo lịch vạn niên thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch năm 2022 sẽ rơi vào ngày 3 tháng 6 năm 2022. Ngày 5 tháng 5 âm lịch là ngày hắc đạo xung khắc một số tuổi như Kỷ Tỵ, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Sửu.

2. Nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ

Vì là một ngày truyền thống của các đất nước Đông Á nên mỗi nước sẽ có một nguồn gốc ngày tết Đoan Ngọ khác nhau.
Nhiều người lầm tưởng rằng Tết Đoan Ngọ xuất phát từ Trung Quốc tuy nhiên ở Việt Nam ngày này lại có ý nghĩa và nguồn gốc khác.
Theo nhiều tài liệu để lại thì ngày xưa vào một mùa vụ bội thu nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy kéo đến phá nát mọi thứ.
Nhân dân lo lắng chẳng biết làm thế nào để giải trừ được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên một ông lão từ xa đến tự xưng là Đôi Truân. Ông đã chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một bàn thờ cúng gồm bánh tro, trái cây sau đó bảo mọi người ra trước nhà vận động thể dục.
Mọi người làm theo chỉ một lúc sau đó,  sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Và thế cứ vào ngày này, nông dân lại lập bàn cúng để giải trừ sâu bọ, từ đó ngày 5/5 âm lịch là ngày “Tết diệt sâu bọ” và còn gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

II. Ý nghĩa ngày 5/5 trong văn hóa người Việt

Ngày Tết Đoan Ngọ được xem là ngày để diệt sâu bọ

Được biết ngày 5/5 được xếp vào ngày rất quan trọng, thứ 2 sau ngày Tết nguyên đán. Dân gian ta tin rằng hệ tiêu hóa con người thường có sâu bọ nếu không giết đi thì chúng sẽ sản sinh nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên việc tiêu diệt sâu bọ không phải thời gian nào cũng làm được chỉ có ngày mung 5/5 chúng mới ngoi lên, là cơ hội để trừ khử chúng.
Người ta tin rằng thức ăn có thể giết chết được sâu bọ trong đó có cơm rượu nếp hay một số loại trái cây như vải, mận, táo,..
Bên cạnh đó đây cũng chính là một dịp để mọi người trong gia đình tụ họp lại nhau sau một thời gian xa cách cũng được xem là ngày đoàn viên. Đây cũng là cái tết đầm ấm và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân. 

III. Ngày 5/5 cúng gì? Ăn gì?

5/5 là ngày gì? Ngày 5/5 ăn gì? Theo truyền thống của người Việt Nam ta thì Tết Đoan Ngọ sẽ được cúng từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều. Và mâm cúng của ngày này thường không có sự quy định rõ ràng giữa các vùng miền mà sẽ khác nhau, thường có:

  • Hương, hoa, vàng mã.
  • Nước, rượu nếp.
  • Các loại hoa quả.
  • Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp.
  • Xôi, chè.
Mâm cúng miền bắc cho ngày Tết Đoan Ngọ

Ở miền Trung và miền Nam, cơm rượu nếp thường được viên thành những viên tròn hoặc vuông trước khi ủ chứ không để rời như miền Bắc. Đặc biệt, người miền Nam còn thường ăn kèm cơm rượu nếp với nước đường để làm mùi men rượu nồng đượm hơn. Bên cạnh đó họ thường ăn Vịt quay, Heo quay trong ngày lễ này.

Vậy Tết Đoan Ngọ ăn gì? Một số món ăn sẽ được ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ đó là:

  • Bánh tro: Là loại bánh mà phần nếp đã được ngâm cùng nước tro vì thế mà bánh có hương thơm rất lạ. Bánh có hình chóp tam giác nhỏ, được gói trong một lớp lá tre hoặc lá chuối. Bánh là sự hòa quyện giữa phần nếp và đậu xanh ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. 
  • Thịt vịt: Thịt vịt được ưa chuộng ở miền Trung và miền Nam trong ngày Tết Đoan Ngọ. 
  • Cơm rượu nếp: Cơm rượu nếp sẽ được ăn vào buổi sáng sớm khi thức dậy vào ngày tết Đoan Ngọ. Người dân tin rằng, trong dạ dày chúng ta có những loại vi khuẩn mà những loại thức ăn chua, chát sẽ loại bỏ được chúng nên cơm rượu nếp sẽ là sự ưu tiên hàng đầu.
  • Chè hạt sen, chè kê, chè trôi nước
  • Trái cây: Một số loại được ưa chuộng như mận, vải, chôm chôm,..sẽ được sử dụng vào ngày này.

IV. Lời kết

Hy vọng những thông tin về 5/5 là ngày gì sẽ đem đến cho bạn thêm những thông tin hữu ích về ngày lễ tết truyền thống của người Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Đừng bỏ lỡ chuyên mục Hỏi Đáp để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!